ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 7754|ตอบกลับ: 4

สวนพระโพธิ์สัตว์ (วัดทับคล้อ) จังหวัดพิจิตร

[คัดลอกลิงก์]

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 7-7-2013 18:10:35 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย aor2555 เมื่อ 12-10-2013 22:43

สวนพระโพธิ์สัตว์ (วัดทับคล้อ)
อำเภอทับค้อ  จังหวัดพิจิตร

  

     

สวนพระโพธิสัตว์ พ.ศ. ๒๕๒๔ "จากที่ดินท้องนาว่างเปล่าพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล ได้พาญาติโยมปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ ต้นโพธิ์ ซึ่ง "ต้นโพธิ์" เป็นไม้มงคลขึ้นง่ายตามธรรมชาติให้ความร่มเย็น และเป็นต้นไม้ที่ชื่อเดียวกับ ต้นไม้ตรัสรู้ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ก่อน ๆ ดังจะเห็นได้ว่าต้นไม้ทุกต้นในสวนพระโพธิสัตว์ล้วนเกิดจากการปลูกด้วยมือทั้งสิ้น จากท้องนากลายเป็นป่าธรรมชาติในปัจจุบัน"

ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าในการที่จะเผยแพร่และสืบสานพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติธรรมกรรมฐาน จากการได้รับการสอนพระกรรมฐานจากพระเดชพระคุณหลวงพ่อใหญ่ พระครูภาวนาวรคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมดีศรีวราราม จังหวัดสมุทรสาคร พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล จนฺทวณฺโณ จึงได้กราบลากลับภูมิลำเนาเดิมคือ บ้านทับคล้อ จังหวัดพิจิตร (ปัจจุบันเป็นอำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร) เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕ ในขณะนั้นท่านเจ้าพระคุณ พระราชวิมลเมธี รองเจ้าคณะภาค ๔ เจ้าอาวาสวัดมงคลทับคล้อ ตำบลทับคล้อ อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ท่านได้ให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล จำพรรษาที่โบสถ์ร้างหลังเก่าภายในวัดมงคลทับคล้อ ช่วงที่หลวงพ่อพระมหาโกศล จนฺทวณฺโณ จำพรรษาที่วัดมงคลทับคล้อ ท่านได้ชวนญาติโยมสร้างกุฏิถวายท่านเจ้าพระคุณ พระราชวิมลเมธี และปรารภสร้างอาคารตึกเรียนปริยัติธรรมแล้วได้ทำการดำเนินการสร้างจนสำเร็จลุล่วง เรื่องกิจวัตรประจำวันที่ท่านได้ปฏิบัติสม่ำเสมอ ในการอบรมสั่งสอนพระภิกษุสามเณร อุบาสก อุบาสิกา คือ การปฏิบัติธรรมกรรมฐาน จนเป็นที่แพร่หลาย ทำให้สถานที่ในโบสถ์ร้างของวัดมงคลทับคล้อมีพื้นที่ไม่เพียงพอ

  พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล จึงปรารภที่จะขยับขยายหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการปฏิบัติธรรม ซึ่งในขณะนั้นกำนันอเนก - คุณน้ำค้าง สามเจริญ ทราบความจึงเกิดความศรัทธาถวายที่ดินจำนวน ๒๕ ไร่ตั้งอยู่ติดกับการประปาสุขาภิบาลทับคล้อซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดมงคลทับคล้อ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดมงคลทับคล้อ และคุณอำนวย - คุณสุรีย์ ศรีเจริญ ก็ได้ร่วมถวายที่ดินบริเวณหลังตลาดทับคล้อเพิ่มเติมอีก เมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ ขณะที่เจ้าของที่ดินได้กล่าวคำถวายจบ พระเดชพระคุณ หลวงพ่อพระมหาโกศล รับถวายที่ดินได้เกิดเหตุการณ์ฟ้าร้องและฟ้าผ่า ๓ ครั้งติดต่อกันและฝนก็ตกลงมาเสมือนหนึ่งฟ้าดินได้ร่วมอนุโมทนา ยังความปิติยินดีต่อผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นเป็นอย่างยิ่ง เมื่อทำการถมที่ดินปรับบริเวณในเนื้อที่ ๒๕ ไร่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล พร้อมด้วยภิกษุ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา และพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมก่อสร้างพระเจดีย์ขึ้นโดยทำเป็นเนินดินตรงกลางตั้งเสาธงมีธงชาติคู่กับธงธรรมจักรอยู่บนยอดเสาธง ตรงยอดพระเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้ รับถวายจาก ม.ร.ว. เขมวรรณ เกษมศรี กำนันอเนก - คุณน้ำค้าง สามเจริญและคุณสุเทพ แหลมทอง ภายในพระเจดีย์ยังได้บรรจุผ้าไตรจีวรที่ท่านเจ้าพระคุณพระราชวิมลเมธีห่มไปบำเพ็ญมหาทาน คือ ถวายพระพุทธมงคล จำนวน ๘๐ องค์ แด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร และผ้าเช็ดหน้าพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระครูภาวนาวรคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมฯจังหวัดสมุทรสาคร และได้เรียกพระเจดีย์แห่งนี้ว่า พระบรมจักรดุสิตบรมธาตุ พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล ได้นำญาติสร้างพระรูปเปรียบพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระนามว่า พระพุทธโลกนารทมุนี ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหน้าวัดทับคล้อ (สวนพระโพธิสัตว์) ซึ่งบนพระเกศได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับมาจากมหาถม ซึ่งนำมาจากมหาเจดีย์วัดราชบูรณะที่ถูกรื้อเพื่อสร้างสะพานพระพุทธยอดฟ้า โดยมีคำจารึกของสมเด็จพระราชครูศรีสมโพธิ (ขรัวอีโต้) ว่านำมาจากเจดีย์ในเขตเมืองพม่า จากหลักฐานที่ค้นพบว่าเป็น พระบรมสารีริกธาตุ ที่พระเจ้าอโศกมหาราชบรรจุไว้ และในคำจารึกได้แสดงว่าสมเด็จพระราชครูศรีสมโพธิท่านปราภนาโพธิญาณ เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล ได้กระทำพิธีเปิดสวนโพธิสัตว์ (ปัจจุบันเป็นวัดทับคล้อ) โดยนิมนต์ท่านเจ้าพระคุณ พระราชวิมลเมธี และได้อาราธนาพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระครูภาวนาวรคุณ (หลวงพ่อเกตุมดีฯ) เจ้าอาวาส วัดเกตุมดีศรีวราราม จังหวัดสมุทรสาคร ทำพิธีเปิดป้ายน้ำพระทัยพระโพธิสัตว์ และป้ายพระนามเจ้าคุณทั้งสิบ เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐ จากที่ดินท้องนาว่างเปล่าพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระมหาโกศล ได้พาญาติโยมปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ ต้นโพธิ์ ซึ่ง "ต้นโพธิ์" เป็นไม้มงคลขึ้นง่ายตามธรรมชาติให้ความร่มเย็น และเป็นต้นไม้ที่ชื่อเดียวกับ ต้นไม้ตรัสรู้ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ก่อนๆ ดังจะเห็นได้ว่าต้นไม้ทุกต้นในสวนพระโพธิสัตว์ล้วนเกิดจากการปลูกด้วยมือทั้งสิ้น จากท้องนากลายเป็นป่าธรรมชาติในปัจจุบันสวนพระโพธิสัตว์ ได้รับการประกาศตั้งเป็นวัด จากกระทรวงศึกษาธิการและมหาเถรสมาคม จากการพิจารณาลงมติให้ตั้งชื่อว่า วัดทับคล้อ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๕ ซึ่งอำเภอทับคล้อได้ขึ้นทะเบียนวัดของอำเภอเป็นวัดอันดับที่ ๔๐ และได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมา ประกาศ ณ วันที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๑ เขต วิสุงคามสีมา กว้าง ๔๒ เมตร ยาว ๖๑ เมตร เนื้อที่ทั้งหมด ๑๑๑ ไร่ อาณาเขตทิศเหนือ ติดต่อกับที่ดินนายอำนวย - นางสุรีย์ ศรีเจริญ ทิศใต้ติดต่อกับที่ดินนายประจวบ นิกร ทิศตะวันตกติดต่อกับคลองสาธารณะ ทิศตะวันตกติดต่อกับที่ดินนางน้ำค้าง สามเจริญ

สถานที่ตั้ง วัดทับคล้อ (สวนพระโพธิสัตว์) หมู่ที่ ๑ ตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ๖๖๑๕๐อนุโมทนาบุญกับทุกดวงจิตที่คิดดี-ทำดีค่ะ , สาธุธรรมค่ะ
ข้อมูลและภาพ : วัดทับค้อ.คอม , เจ้าของภาพตามเครดิตในภาพค่ะ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

1

กระทู้

0

ติดตาม

1014

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

โพสต์เมื่อ 8-7-2013 09:47:24 |ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนา สาธุครับ
ร่มรื่น ร่มเย็น สงบ สมเป็นสวนพระโพธิสัตว์

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 5-10-2013 19:27:06 |ดูโพสต์ทั้งหมด
namotussa ตอบกลับเมื่อ 8-7-2013 09:47
อนุโมทนา สาธุครับ
ร่มรื่น ร่มเย็น สงบ สมเป็นสวนพระโพ ...

0

กระทู้

0

ติดตาม

1014

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

โพสต์เมื่อ 20-8-2019 14:51:24 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุค่ะ

บาคาร่า

0

กระทู้

0

ติดตาม

62

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 4-9-2019 23:20:11 |ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมธนาค่ะ
live22 รวยๆๆ
https://www.slotxd.com/live22
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 25-11-2020 05:59 , Processed in 0.061671 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน