ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 8516|ตอบกลับ: 3

สำนักปฏิบัติธรรม : วัดป่าวชิรบรรพต ๑อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

[คัดลอกลิงก์]

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 11-7-2013 19:36:24 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย aor2555 เมื่อ 12-10-2013 22:38

สำนักปฏิบัติธรรม : วัดป่าวชิรบรรพต
ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมืองชลบุรี  จังหวัดชลบุรี

วัดป่าวชิรบรรพต : มีเสนาสนะป่าเหมาะแก่การปลีกวิเวกของผู้ใคร่ในการปฏิบัติธรรม ในส่วนของการเผยแผ่พุทธศาสนาและการบริการชุมชน ทางวัดป่าได้จัดให้มีการอบรมปฏิบัติธรรมแก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ข้าราชการ ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาปฏิบัติธรรม โดยการวางพื้นฐานให้เหมาะสมสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมด้วยดี เสมอมา เน้นให้มีการวางรากฐานสำหรับครอบครัวปฏิบัติธรรม โดยแนะ นำให้พาลูกหลานเข้าวัดทำบุญตั้งแต่เด็กๆ เป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีให้แก่เด็ก ที่สำคัญยังช่วยสร้างเสริมสัมพันธภาพที่ดีให้กับครอบครัว จึงนับเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวพุทธในท้องถิ่นนี้ ตลอดทั้งเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป...

  
  ประวัติความเป็นมาวัดป่าวชิรบรรพต
วัดป่าวชิรบรรพต ตั้งปยู่เลขที่ 57/2 ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2545 โดยนายนพพร เทพสิทธา กระทรวงศึกษาได้ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2547 ในเนื้อที่ขนาด 7 ไร่ 86 ตารางวา โดยมีหลวงพ่อมหาตอง ธมฺมวุฑฺโฒ เป็นเจ้าอาวาส

ปัจจุบันวัดป่าวชิรบรรพตมีเสนาสนะและการสาธารณูโภคเท่าที่จะเป็นต่อการอย อาศัยปฏิบัติะรรมสำหรับ พระ เณร และฆราวาส ดังนี้
1. โบสถ์
2. ศาลาการเปรียญ
3. หอไตร
4. กุฏิ
5. เรือนพักอุบาสิกา
กว่าจะเป็นวัดป่าวชิรบรรพต : จากสถานปฏิบัติธรรมของหลวงพ่อเชยและเตี่ย (อาจารย์สู) บนเขาปากแรต ได่ก่อตั้งเป็นที่พักสงฆ์ และเป็น"สำนักสงฆ์วชิรธรรมบรรพต " โดยการช่วยเหลือสนัสนุนของพระโสภณวชิรธรรม(พระอาจารย์สรีนวล) อดีตเจ้าอาวาสวัดวชิรธรรมสาธิต(วัดทุ่งสาธิต) ซึ่งเป็นศิษย์ที่เตี่ยรักมากที่สุดรูปหนึ่งและท้ายสุดสามารถสร้างเป็น "วัดป่าวชิรบรรพต"ได้สำเร็จ โดยพระอาจารย์ติง ธมฺมวุฑฺโฒ ซึ่งเป็นผู้บุกเบิก ริ่เริ่ม และเป็น้จ้าอาวาสรูปแรก จนถึงปัจจุบัน นับว่า สถานที่ที่เหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรม และเป็นสถานที่ที่ผู้ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบได้ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังดำเนินตามแห่งนี้ ได้ผนวกอยู่ในพุทธอาณาจักรอย่างถูกต้องสมบูรณ์ โดยได้มีการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม และใช้เป้นที่สำคัญเผยแพร่ธรรม สืบต่อพระพุทธศาสนา ยังประโยชน์ให้แก่พุทธบริษัททั้งหลายบรรลุตามเจตนารมณ์ของเตี่ยทุกประการแล้ว

เมื่อหลวงพ่อเชยมรณภาพ เตี่ยได้สร้างเจดีย์บรรจุพระธาตุส่วนหนึ่งของหลวงพ่อเชยไว้บนเขาปากแรต บริเวณหน้ากุฏิขิงหลวงพ่อเชยและได้สร้างเจดีย์เพิ่มเติมอีก 2 จุด จุดหนึ่งบรรจุอัฐิของหลวงพ่อเขมรที่ธุดงค์ที่ผ่านมา และหยุดปฏิธรรมจนมรณภาพอยู่บนเขาปากแรต อีกจุดหนึ่งสำหรับสักการะไต้ตี่ เทพแห่งบรรพตและเป็นเทพผู้พิทักษ์พระพุทธศาสนา เตี่ยบอกพวกเราว่า ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีฮวงจุ้ยที่ดีมาก ลูกหลานคนใดได้มากราบไหว้เจดรย์ของหลวงพ่อเชย หลวงพ่อเขมร และไต่ตี่ เป็นประจำทุกปี จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ยิ่งถ้าได้มาปฏิบัติธรรมบนนี้อย่างจริงจังก็จะสำเร็จดั่งที่ตั้งใจ
เมื่อเตี่ยบวชและต้องการขึ้นมาปกิบัติะรรมบนเขาปากแรต คุณประสาน จงรุ่งเรือง สามีของเจ๊บ้วย (นางฉวีวรรณ จงรุ่งเรือง) ลูกาวคนดตของเตี่ย ก็ได้สร้างกุฏิขึ้นใหม่เป็นตึกสองชั้น ตามความต้องการของเตี่ย ที่ต้องการสร้างสถานที่ที่มั่นคงพอสมควร เผื่อไว้สำหรับคนรุ่นหลังได้ใช้อาศัยเมื่อขึ้นมาผฏิบัติธรรมบนเขาปากแรตหลังจากที่เตี่ยสึก ลงจากเขาไปอยู่ที่บ้านในตัวเมืองชลบุรี ก็ยังคงมาสักการะเจีดีย์ทั้งสามเป็นประจำทุกวันเช็งเม้งของทุกปีไม่ได้ขาดธรรมปาลี Dharmapalee (วัดป่าวชิรบรรพต) คลิก
วัดป่าวชิรบรรพต : คลิก , คลิก2

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 12-10-2013 22:38:32 |ดูโพสต์ทั้งหมด

0

กระทู้

0

ติดตาม

1014

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

โพสต์เมื่อ 20-8-2019 14:42:36 |ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 25-11-2020 06:52 , Processed in 0.055677 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน