ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 127|ตอบกลับ: 2

มารู้จักแป้งแต่ละชนิด ชนิดไหนเหมาะกับอะไรบ้าง #สำหรับคนที่ชอบทำขนม-อาหาร

[คัดลอกลิงก์]

115

กระทู้

3

ติดตาม

3465

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 18-2-2019 08:53:54 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย aor2555 เมื่อ 18-2-2019 08:59

คนที่กำลังเริ่มหันมาทำอาหารหรือขนมหวานอย่างจริงจัง อย่างแรกต้องทำความรู้จักชนิดแป้งกันก่อน  ชนิดแป้งที่เห็นกันได้บ่อยๆ ในสูตรอาหาร หลายคนสงสัยว่าแป้งชนิดใดจะเหมาะกับเมนูที่ทำ และแป้งแต่ละชนิดทำมาจากอะไร ส่วนคุณสมบัติจะต่างกันอย่างไร



แป้งทำอาหารทั้ง 6 ชนิด ชนิดไหนเหมาะกับเมนูใดบ้าง?

  • แป้งข้าวเจ้า ทำมาจากเมล็ดข้าวเจ้า นำมาบดให้เป็นผงแป้ง แป้งชนิดนี้มีความสากมือ หากโดนความร้อน แป้งจะขุ่นและจับตัวกันเป็นก้อน เหมาะกับอาหารที่ต้องการความอยู่ตัว เช่น ขนมถ้วยตะไล ขนมกล้วย เป็นต้น
  • แป้งข้าวเหนียว ทำมาจากเมล็ดข้าวเหนียว ลักษณะจะคล้ายกับแป้งข้าวเจ้า ใช้ในอาหารที่ต้องการให้จับตัวกันเป็นก้อน แต่แป้งข้าวเหนียวจะมีความเหนียวหนึบมากกว่าแป้งข้าวเจ้า เหมาะกับการขนมบัวลอย กุ่ยช่าย ขนมต้ม เป็นต้น
  • แป้งมันสำปะหลัง ทำจากมันสำปะหลัง ผิวสัมผัสของแป้งจะมีความลื่นมือ แป้งมีความเหนียวหนืดและออกไปทางใสๆ เมื่อโดนความร้อน แต่เวลาที่เย็นลง แป้งจะคืนตัว เหมาะแก่การทำทับทิมกรอบ หรือนำไปผสมกับแป้งข้าวโพดทำน้ำราดหน้า
  • แป้งข้าวโพด ทำจากเมล็ดข้าวโพด สีของแป้งก็จะขาวเหลือง มีความเนียนและลื่นมือ แป้งข้นใสไม่คืนตัว เหมาะกับการทำ ราดหน้า ไส้ขนม ซอส หรือนำไปผสมกับแป้งชนิดอื่นๆ ก็ได้
  • แป้งถั่วเขียว ทำจากเมล็ดถั่วเขียว มีความสากมือ เมื่อแป้งโดนความร้อนก็จะสุกใส เมื่อเย็นตัวลงก็ยังจับตัวกันเป็นก้อน เหมาะกับการทำขนม สลิ่ม ตะโก้ เป็นต้น
  • แป้งท้าวยายม่อม ทำจากหัวมันท้าวยายม่อม แป้งมีความหยาบมาก ก่อนจะนำไปใช้ต้องนำไปร่อนด้วยกระชอนเสียก่อน เมื่อโดนความร้อน แป้งจะมีความข้นเหนียว และใสเล็กน้อย ใช้ร่วมกับแป้งข้าวโพด ทำขนมชั้น ลอดช่อง ขนมน้ำดอกไม้ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย Food Mthai

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

115

กระทู้

3

ติดตาม

3465

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 18-2-2019 08:58:20 |ดูโพสต์ทั้งหมด

รายการ "เคล็ดลับก้นครัว" เกี่ยวกับความรู้การใช้แป้งประเภทต่างๆ

รายการ "เคล็ดลับก้นครัว"

ความรู้เกี่ยวกับแป้งชนิดต่างๆ



การเลือกใช้แป้งสาลีชนิดต่างๆ



By. FoodTravelTVChannel

0

กระทู้

0

ติดตาม

54

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 3-5-2019 11:56:12 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สิ่งที่ฉันเป็นมาจากการตัดสินใจของฉันเอง ไม่ได้มาจากภาวะแวดล้อมตัวฉัน ทีเด็ดบอลชุด4ตัว
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 21-5-2019 18:08 , Processed in 0.032313 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน