ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 439|ตอบกลับ: 2

หลักคิด 12 ข้อจากมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

[คัดลอกลิงก์]

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 27-7-2019 23:08:00 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เคล็ดลับการมีชีวิตที่มีความสุขและประสบความสำเร็จแบบระยะยาวคืออะไร ? 12 ข้อนี้เป็นสุนทรพจน์สะท้อนวิธีคิดของ Jeff Bezos ซึ่งเขาเคยไปกล่าวในงานจบการศึกษาของมหาวิทยาลัย Princeton และเคยพูดย้ำซ้ำๆ ในหลายที่ที่เขาได้ไปเยือน

ใจความหลักของเรื่องที่เขาพูดก็คือ "เราจะเป็นในสิ่งที่เราเลือก" เขาพยายามจะเน้นย้ำความแตกต่างระหว่างพรสวรรค์ที่เรามีกับสิ่งที่เราเลือก ความเฉลียวฉลาดอาจจะเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าพรสวรรค์ แต่ความใจดี ความปรารถนาดีและเอื้ออารีต่อผู้อื่นคือหนทางที่เราเลือก

พูดง่ายๆ คือ มันไม่สำคัญหรอกว่าสุดท้ายแล้วตัวเลขในบัญชีธนาคารของคุณจะเหลือยอดอยู่ที่เท่าไร แต่มันขึ้นอยู่กับทางเลือกที่เราสร้างเม็ดเงินเหล่านั้นขึ้นมาต่างหาก

เหมือนตอนที่เขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยการสร้างร้านหนังสือออนไลน์ เขาบอกว่ามันเป็นหนทางที่เสี่ยงที่เขาตัดสินใจเช่นนี้ อย่าลืมว่าตอนเริ่มต้นมีคนปรามาสเยอะ แม้จะมีโอกาสทางการตลาดมาก แต่ก็แทบไม่มีตัวแบบแห่งความสำเร็จรอให้เขาลอกเป็นโมเดลก่อนหน้า

สิ่งที่เขาได้พูดคุยกับบอสที่แสนเก่งกาจของเขาคือ เขาบอกว่า เขาอยากทำธุรกิจหนังสือออนไลน์ ตอนนั้นบอสบอกกับเขาว่า เป็นไอเดียที่ดี แต่จะดีสำหรับคนที่ไม่ได้มีงานที่ดีอยู่แล้ว (นัยของมันก็คือ Jeff Bezos มีงานทำที่ดีอยู่แล้ว จะลาออกไปทำงานที่เขาใฝ่ฝันเช่นนี้ไปทำไม..) จากนั้นบอสก็ให้เวลาเขาตัดสินใจอีก 48 ชั่วโมง เพื่อให้มีการตัดสินใจที่ดีที่สุด

Bezos พบว่าเขาไม่ได้รู้สึกเสียใจหรือล้มเหลวกับสิ่งที่เขาทำเลย เขาทำตามแรงปรารถนาของตัวเองและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเลือก

สิ่งที่จะบอกก็คือ หนทางที่มันสมบูรณ์แบบนั้น มันไม่มีอยู่จริงหรอก ในชีวิตจริงของคนเราจะต้องเจอสิ่งที่ผิดพลาด ล้มเหลวได้ แต่มันก็ยังมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ เพราะมันสอนให้เราได้รู้ว่าเราจะทำให้มันดีขึ้นได้อย่างไร

คำถาม 12 ข้อจากที่ Jeff Bezos เคยไปพูดไว้ที่มหาวิทยาลัย Princeton (อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ https://bit.ly/2zSjDAe) เราลองเช็คลิสต์กับมันอย่างลึกซึ้ง ซื่อสัตย์กับตัวเองและตอบอย่างตรงไปตรงมา ตัวเลือกทั้ง 12 ข้อนี้แหละ ที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตของตัวเองอย่างภาคภูมิใจได้ 12 ข้อนั้น มีดังนี้ครับ


 • คุณใช้พรสวรรค์ที่คุณได้มาอย่างไร ความเฉลียวฉลาดที่คุณมีเหนือคนอื่น คุณนำมาใช้กับชีวิตอย่างไร เช่น คุณเป็นคนพูดเก่ง เสนอไอเดียเก่ง คุณได้ใช้ประโยชน์กับมันหรือยัง ใช้อย่างไร
 • ตัวเลือก หรือ ทางเลือกอะไรที่คุณเลือกให้ชีวิตคุณเลือกเดิน คุณมีทางเลือกไหม หรือว่าคุณไม่เคยคิดถึงมันเลย ?
 • คุณปล่อยให้ชีวิตตัวเองล่องลอยไปตามโชคชะตา ปล่อยให้มันเป็นไป หรือคุณใช้ชีวิตตามเส้นทางที่คุณปรารถนา
 • คุณดำเนินตามหลักการที่คุณเชื่อถือ หรือคุณทำตามสิ่งที่คุณเลือกเอง
 • คุณเลือกให้ชีวิตคุณดำเนินไปอย่างเรียบง่ายหรือชอบความผจญภัย
 • คุณปล่อยให้ชีวิตคุณเหี่ยวเฉาด้วยการให้คำวิพากษ์วิจาร์ณที่ถาโถมเข้ามาครอบงำคุณหรือเปล่าหรือคุณปล่อยให้มันดำเนินไปตามความเชื่อมั่นของคุณเอง
 • เมื่อคุณทำผิด คุณใช้วิธีหนีปัญหาหรือคุณขอโทษจากสิ่งที่คุณกระทำผิด
 • คุณเลือกทำในสิ่งที่คุณต่อต้านมัน หรือคุณเลือกทำในสิ่งที่คุณตกหลุมรักหรือปรารถนาที่จะทำเท่านั้น เช่น ถ้าคุณต่อต้านการโกง การคอร์รัปชั่น คุณจะทำงานทุกทางที่ต่อต้านสิ่งที่คุณเกลียดชัง ไม่ว่าผู้คนจะมาในรูปแบบไหน ทั้งในแบบที่คุณนิยมชมชอบมาก่อนหรือทั้งในแบบที่คุณเกลียดชัง ถ้าคนที่คุณรักคอรัปชั่น หรือโกง คุณก็พร้อมจะต่อต้านหรือไม่
  หรือคุณเลือกทำในสิ่งที่คุณรักเท่านั้น เช่น คุณหลงไหลให้คนรักการอ่าน รักการเรียนรู้ คุณจะพยายามทุกทางที่จะส่งเสริมให้คนเรียนรู้แบบเดียวกับที่คุณรักเช่นกัน
 • คุณเลือกหนทางที่ปลอดภัยหรือคุณชอบความเสี่ยง
 • เมื่อต้องเผชิญกับหนทางที่ยากลำบาก คุณจะล้มเลิกการกระทำใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้อง หรือคุณจะไม่ยอมจำนนต่อการต่อสู้บนหนทางนั้นๆ
 • คุณเป็นพวกชอบเยาะเย้ย ถากถาง หรือคุณเลือกที่จะเป็นผู้สร้าง วลีที่เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คล้ายๆ กับว่า พวก “มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ” นั่นล่ะครับ คือ รู้ว่าหนทางที่คนอื่นเลือกเดินมันยาก คุณไม่ลงไปช่วยหรอก แต่ขอให้ถากถางได้เป็นพอ
 • คุณฉลาดที่คิดแต่จะเอาเปรียบผู้อื่น หรือคุณใจดีกับผู้อื่น


ทั้ง 12 ข้อที่ว่ามานี้ คุณค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตอบ ถ้ามันมีทิศทางที่เป็นผลบวกมากกว่าผลลบ มันจะทำให้คุณภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็น

ที่มา:

CNBC https://cnb.cx/2YXpWjz
Princeton speech https://bit.ly/2zSjDAe

aomMONEY เปิดรับนิสิต นักศึกษาฝึกงาน สนใจส่ง email มาสมัครพร้อม resume แนะนำตัวได้ที่ ratthapat@likemeasia.com ครับ อ่านรายละเอียดทุกตำแหน่งฝึกงานได้ที่นี่ https://bit.ly/2IZ6P2z

ติดตามความรู้เรื่องการเงินการลงทุนจาก aomMONEY
Line@ : @aommoney
Website : www.aomMONEY.comYoutube : https://www.youtube.com/AommoneyTHกลุ่มกองทุนไหนดี : https://www.facebook.com/groups/SelectedFund/
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 26-5-2020 01:26 , Processed in 0.064095 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน