ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 7350|ตอบกลับ: 3

เที่ยวตลาดดอกไม้ ตลาดกลางคืน ๑ปากคลองตลาด๑ BKK

[คัดลอกลิงก์]

116

กระทู้

3

ติดตาม

3480

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 19-1-2014 21:30:11 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย aor2555 เมื่อ 19-1-2014 22:15

ปากคลองตลาด (อังกฤษ: Pak Khlong Talat) เป็นตลาดสดขนาดใหญ่ บริเวณถนนจักรเพชร ยาวจนไปถึงถนนมหาราช ตั้งโอบล้อมวัดราชบูรณะ โรงเรียนราชินีและโรงเรียนสวนกุหลาบ ประกอบไปด้วยตลาดใหญ่ถึง 5 แห่งตั้งติด ๆ กัน ปัจจุบันเน้นขายสินค้าเกษตรกรรมที่เน้นการค้าส่งผัก ผลไม้และดอกไม้สด ปากคลองตลาดติดอันดับที่ 4 (จากการจัดอันดับ 1 ใน 10 ของตลาดดอกไม้ทั่วโลก) ยังเป็นตลาดกล้วยไม้ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย

ในสมัยอยุธยาเป็นย่านชุมชน พบหลักฐานเป็นสิ่งปลูกสร้างทั้งวัดและป้อมปราการต่างๆ ที่ก่อสร้างขึ้นมาหลายแห่ง รอบๆ ชุมชนมีคูคลองและแม่น้ำหลายสายเข้ามาบรรจบกันจนมีลักษณะเป็นปากคลอง ต่อมาในสมัยธนบุรี เป็นจุดนัดพบของผู้คนที่สัญจรทางน้ำ มีการค้าขาย แลกเปลี่ยนสิ่งของ

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เป็นตลาดค้าปลาขนาดใหญ่ที่ส่งตรง มาจากแม่น้ำท่าจีน (สมุทรสาคร) แล้วของที่ส่งผ่านมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา มีบันทึกว่าในในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดฯ ให้ขุดคลองหลายสายมาตั้งแต่เริ่มสถาปนากรุงเทพ รวมถึง "คลองตลาด" คลองเล็กข้างวัดบูรณศิริอมาตยาราม อีกทั้งในย่านไม่ไกลกันนี้ มีคลองที่ขุดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2315 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน เรียกว่า "คลองใน" ซึ่งทั้ง 2 แห่งนี้เป็นตลาดสดเน้นการค้าปลาเป็นหลักมาจน จนในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่โปรดฯ จะเรียกตลาดนี้ว่า "ตะพานปลา" ในระยะหนึ่ง ก็เปลี่ยนจากตลาดค้าปลาไปยังตำบลวัวลำพอง หัวลำโพง แทน ตลาดปลานี้จึงแปรสภาพเป็นตลาดสด ค้าสินค้าเกษตร อย่างผัก ผลไม้และดอกไม้สด มาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน ปากคลองตลาดประกอบด้วยตลาดหลัก 4 แห่งได้แก่ ตลาดองค์การตลาดเป็นของรัฐ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ตลาดยอดพิมานเป็นของเอกชน และตลาดส่งเสริมเกษตรไทยเป็นของเอกชน ตลาดพุทธยอดฟ้าเป็นของเอกชน มีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่ สูง 2-4 ชั้น มีการวางสินค้าต่าง ๆ และแผงลอย กันสาด กันอย่างหนาแน่น ไม่นับรวมตลาดใต้สะพานพุทธ ซึ่งขายเสื้อผ้า ของประดับ ของเล่น อื่น ๆ อีกมาก ซึ่งจะขายเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น หยุดเฉพาะวันจันทร์

แต่เดิม ตลาดองค์การตลาดเป็นของรัฐ สังกัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อมีการห้ามขายของที่สนามหลวงและท่าเตียน ก็ได้นำผู้ค้าบางส่วนเข้ามาทำการค้าขายที่ตลาดนี้ โดยเน้นราคาค่าเช่าถูกให้ขายของในราคาถูกเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนและช่วยผู้ค้าที่ไม่มีสถานที่ค้าขาย โดยเน้นเป็นสินค้าอุปโภคและบริโภคเป็นหลัก เพิ่งเริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นสัมปทานให้เอกชนเข้ามาบริหารแทน 30 ปี เพราะองค์การตลาดขาดสภาพคล่อง ในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายถาวร เสนเนียมเป็น รมต.ช่วยมหาดไทยในตอนนั้น บริษัทที่เข้ามาบริหารเป็นบริษัทเดียวกับเจ้าของใหม่ตลาดยอดพิมานซึ่งได้ซื้อตลาดยอดพิมานต่อมาจากเจ้าของเดิมก่อนแล้วก็เริ่มปรับปรุงตลาดยอดพิมานแต่ยังไม่แล้วเสร็จดี

ต่อมาก็เข้ามารับสัมปทานจากองค์การตลาดเพื่อบริหารแทน 30 ปี เพราะตลาดพื้นที่ติดกัน และได้เริ่มเข้ามาทำการปรับปรุงทั้ง 2 ตลาดเป้าหมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งในขณะนี้ยังปรับปรุงไม่เรียบร้อยแล้วเสร็จ เนื่องจากอุปสรรคมีมาก ทำให้การปรับปรุงล่าช้ากว่ากำหนดไว้

ตลาดกลางคืน ปากคลองตลาด คืออีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพฯ โดยตลาดนั้นตั้งอยู่บริเวณถนนจักรเพชร ยาวไปจนถึงถนนมหาราชริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เดิมเป็นตลาดค้าปลาขนาดใหญ่ที่ส่งตรงมาจากแม่น้ำท่าจีน (สมุทรสาคร) และของที่ส่งมาผ่านมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา จนปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นตลาดจำหน่ายผัก ผลไม้ และดอกไม้สดแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศ

โดยจากตลาดสดในช่วงเวลากลางวันเปลี่ยนเป็นตลาดดอกไม้ในช่วงเย็น ปากคลองตลาดจะจำหน่ายดอกไม้สดทุกชนิด ราคาย่อมเยา มีทั้งดอกไม้ที่ปลูกในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ กุหลาบ ฮอลแลนด์ ชมพูคลาสสิค และยังมีไลแซนธัส ลิลลี่ เบญจมาศ ยิปโซ ทิวลิป แกรนดิโอรัส กล้วยไม้ ปากคลองตลาดเปิด 24 ชั่วโมง

  

กล้วยไม้เขียวหยกกล้วยไม้แวนด้า

  

บัวขาว    

  

สเปคาเนชั่น

  

มัมเหลือง

    

มาลัยงานแต่ง  

  

    

อันนี้เขาเรียกดอกผีเสื้อ จะออกเป็นหน้าๆไม่มีขายตลอดทั้งปีกล้วยไม้ดิน  

  

  

กุหลาบแดงฮอนแลนด์ของไทย  

  หลับแล้วลูกค้าไม่มีมาเลย ฮ่า ๆ

  

  

แผนที่เส้นทางแดงใหญ่ 50 ดอก ราคา 180 บาท
แดงลอง 50 ดอก ราคา 120 บาท
ชมพูใหญ่ 50 ดอก ราคา 200 บาท
ชมพูลอง 50 ดอก ราคา 120 บาท
ขาวแก้วใหญ่ 50 ดอก ราคา 200 , 180 บาท
ขาวแก้วลอง 50 ดอก ราคา 120 บาท


สนใจติดต่อ : 0956456519 เอก , 0954469959 โอ๋ , 0956451442 บลูม

การเดินทาง
โดยรถประจำทาง - รถประจำทางสาย 2, 3, 12, 53, 60, 73, 73ก, 82
โดยเรือ - นั่งเรือโดยสารของบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา สายท่าวัดราชสิงขร-ท่าน้ำนนทบุรี ขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ แล้วเดินต่อไปยังปากคลองตลาด
ข้อมูลโดย : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

55555+
  

ปล. จขกท.หวังว่าพี่ ๆ คงเอาไว้เป็นหนึ่งทางเลือกหลักประจำอยู่แล้วหรือป่าวค่ะ อันนี้ไม่ทราบนะเพราะตลาดอยู่ที่ กทม.แล้วเป็นตลาดดังมีชื่อเสียงมาก แต่บางทีด้วยภาระกิจหน้าที่ต่าง ๆ ที่ทุกคนต้องทำมากมาย ดูใน FB ตาลายมาก ๆ เบยย คิดว่าชมดอกไม้แล้วกัน หรือจะแอบชม จขกท.ในใจก็มิว่ากัน ฮ่า ๆ ^^'

ข้อมูลและภาพ :: th.wikipedia.org/ , ปากคลองตลาด.com , travel.thaiza.com , ดอกไม้สดปากคลองตลาด
ตาลายมากค่ะ...หุหุ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

0

กระทู้

0

ติดตาม

1014

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

โพสต์เมื่อ 20-8-2019 14:21:33 |ดูโพสต์ทั้งหมด
ดอกไม้สวยจัง

good luck
โพสต์ได้ถูกลบไปแล้ว
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 24-11-2020 05:46 , Processed in 0.039973 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน