ญาณเทพ.คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ดูดวง ตรวจกรรม ญาณเทพ
ดู: 12685|ตอบกลับ: 11

แนะนำ วัดเทพลีลา พระอารามหลวง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม ครับ

[คัดลอกลิงก์]

12

กระทู้

1

ติดตาม

100

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 1-2-2013 02:09:25 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย pppthailand เมื่อ 3-2-2013 01:16

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาวญาณเทพ ทุกท่าน

ผมแอดมินอั้มนะครับ วันนี้ ผมขอเป็นไกด์พาเพื่อนๆ ไปรู้จัก และไปทำบุญ ณ วัดเทพลีลา พระอารามหลวง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม กันครับ วัดเทพลีลาแห่งนี้ นับว่ามีความหมายและความสำคัญ ต่ออั้ม และ น้องชายอั้มเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะเป็นวัดที่เราสองคน ได้เคยบวชเรียนเป็นพระภิกษุสงฆ์ เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาครับ โดยน้องชายอั้ม ได้บวชเรียนเป็นเวลา 8 วัน ในเดือนมีนาคม และ อั้มได้บวชเรียนเป็นเวลา 18 วัน ณ วัดแห่งนี้ นำมาซึ่งความปิติ และ ความประทับใจต่อพ่อแม่ ญาติพี่น้อง รวมถึงตัวผม และน้องชาย ไม่รู้ลืมเลยครับ และ วัดเทพลีลาแห่งนี้ ก็ยังเป็นวัดที่แอดมินกอล์ฟ ได้บวชเรียนเป็นพระภิกษุสงฆ์ เป็นครั้งที่ 2 ในปลายปี พ.ศ. 2555 เป็นเวลา 45 วันตามคำชักชวนของผมด้วยครับ (ครั้งแรกแอดมินกอล์ฟบวชเรียน ณ วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และถ้ามีโอกาสผ่านมาแถวนี้ อย่าลืมแวะมาเที่ยว มาทำบุญ ทำสังฆทาน สวดมนต์ทำวัตรเย็นกับพระภิกษุสงฆ์ในพระอุโบสถ และ ฝึกวิปัสนา กรรมฐาน ที่วัดเทพลีลาได้ทุกวันนะครับ ขอเรียนเชิญทุกๆ ท่านครับ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาทำความรู้จักกับ วัดเทพลีลา พระอารามหลวง วัดที่มีการเรียนการสอนทั้งพระปริยัติ และ พระอภิธรรม ครบครัน กันเลยนะครับ ขออนุโมทนาบุญล่วงหน้ากับทุกๆ ท่านในการมาทำบุญที่วัดเทพลีลาแห่งนี้ในอนาคตอันใกล้นี้ครับประวัติวัดเทพลีลา พระอารามหลวง
เมื่อปีมะเส็งพุทธศักราช ๒๓๗๖ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ โปรดเกล้าฯ ให้ท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) เป็นแม่ทัพ เพื่อสู่รบกับต่างชาติ เมื่อเดินทัพมาจากกรุงเทพฯและได้พักทัพอยู่ที่ริมคลองแสนแสบ แม่ทัพ นายกองและพลทหารก็พักอยู่ริมคลองแสนแสบ (ที่ตั้งวัดเทพลีลา) เมื่อตกเย็นทหารได้ลงอาบน้ำในลำคลองนี้ ขณะที่ลงอาบน้ำ บ้างก็เล่นน้ำอยู่นั้น มีทหารนายหนึ่งที่พบพระพุทธรูปยืนปางลีลาแบบสมัยสุโขทัย มีส่วนสูง ๑ เมตร ๒๐ เซนติเมตร ทหารนายนั้น จึงนำไปมอบให้ท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชา ท่านจึงสั่งให้อัญเชิญพระพุทธรูปไว้ที่ริมฝั่งคลองใต้ต้นไม้ก่อน เมื่อเสร็จศึกสงครามแล้วก็กลับมาสร้างวัดตรงที่นี้ รุ่งขึ้นต้องเคลื่อนทัพไปยังเมืองไซ่ง่อน ตามพระบรมราชโองการ ณ วันเสาร์ เดือนอ้าย ขึ้น ๑๒ ค่ำ เวลา ๙ โมงเช้า (๐๙.๐๐ น.) จุลศักราช ๑๑๙๕ ปีมะเส็ง เบญจศก เป็นปีที่ ๑๐ ในรัชกาลที่ ๓ (กับวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๓๗๖) ทัพช้างและม้าพักพลอยู่ที่ตั้งของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ซึ่งคุณหญิงเจือ นครราชเสนี (เจือ สิงหเสนี) ทายาทของท่านเจ้าพระยาฯ ได้บริจาคให้ทางราชการ กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้สร้างเป็นโรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) ในปัจจุบันนี้ ตามคำบอกเล่าเมื่อท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) สมุหนายกใหญ่ในราชกาลที่ ๓ เมื่อเสร็จศึกสงครามแล้วก็กลับมาสร้างวัด แล้วอัญเชิญพระพุทธรูปปางลีลาองค์นั้น เป็นพระประธานในอุโบสถ และตั้งชื่อว่า "วัดเทพลีลา"

ที่ตั้งวัดเทพลีลา วัดเทพลีลา (วัดตึก)
แต่เดิมเป็น วัดราษฎร์เล็กๆ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เลขที่ ๔๗ (เดิม) ถนนรามคำแหง ซอยรามคำแหง ๓๙ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ แต่เดิมมีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๔๕ ไร่ ๘๐ ตารางวา ปัจุบันเหลือเนื้อที่ที่เป็นส่วนของวัดประมาณ ๙ ไร่ นอกนั้นเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดเทพลีลาทั้งฝ่ายประถมและมัธยม ที่อยู่อาศัยของประชาชนและอยู่ในมหาวิทยาลัยรามคำแหงอีก ๔ ไร่เศษ ซึ่งมหาวิทยาลัยชำระค่าเชาเป็นรายปี ยังมีที่ธรณีสงฆ์ อยู่ที่ แขวงวังทองหลาง จำนวน ๑๔ ไร่ ลักษณะเนื้อที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

•ด้านทิศตะวันตกติดกับคลองแสนแสบ
•ด้านทิศตะวันออก ติดกับอาคารบ้านเรือนและโรงเรียนเทพลีลา(มัธยม)
•ด้านทิศเหนือติดกับโรงเรียนวัดเทพลีลา(ประถม)
•ด้านทิศใต้ ติดกับซอยรามคำแหง ๓๙


การเดินทางมาทำบุญที่วัดเทพลีลา มาได้ทั้งทางน้ำ และ ทางบกครับ
1. ทางเรือ : นั่งเรือของบริษัท ครอบครัวขนส่ง ที่ให้บริการในลำคลองแสนแสบ จากต้นทางท่าผ่านฟ้าลีลาศ - ประตูน้ำ - ปลายทางวัดศรีบุญเรือง ลงท่าวัดเทพลีลาแล้วเดินเข้าหลังวัดได้เลยครับ ค่าเรือสูงสุด 20 บาทครับ (เก็บตามระยะทาง)
2. ทางบก : รถเมล์ทุกสายที่ผ่าน หน้า ม.รามคำแหง 1 เช่น 58 60 71 92 93 95 99 109 113 140 168 เป็นต้น วัดอยู่ฝั่งตรงข้าม เข้าซอยรามคำแหง 39 ประมาณ 200 เมตรครับ หากมารถส่วนตัว วิ่งมุ่งหน้าเข้าถนนรามคำแหง อยู่ตรงสี่แยกไฟแดง ตรงโรงเรียนเทพลีลา แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอย รามคำแหง 39 ได้เลยครับ

การสร้างอุโบสถหลังใหม่
ภายหลังได้ มีโจรได้เข้าไปงัด อุโบสถหลังเดิม ขโมยเอาพระพุทธรูปปางลีลาดังกล่าวไป ซึ่งก็ยังตามหาไม่พบตราบทุกวันนี้ เจ้าอาวาสในสมัยนั้น จึงได้จัดสร้างพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหม่ขึ้นมาแทนโดยเลียนแบบองค์เดิม พร้อมทั้งสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมา พร้อมทั้งดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อขอรับพระราชทานวิสุงคามสีมา ต่อมาจึงได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานวิสุงคามสีมา ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๒๙ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ ๑๐๓ ตอนที่ ๑ ลงวันที่ ๒๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๒๙

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินมายังวัดเทพลีลา เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๒๘ ทางคณะวัดเทพลีลาจึงทำหนังสือเพื่อนำความกราบบังคมทูล ขอพระราชทานอัญเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถวัดเทพลีลา จนต่อมาทางสำนักราชเลขาธิการ จึงมีหนังสือ ที่ รล ๐๐๐๗/๗๑๖๔ ลงวันที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๒๙ เพื่อแจ้งเรื่องการรับเชิญเสด็จฯ ต่อมาเมื่อวันศุกร์ที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธาน ในพิธีตัดหวายลูกนิมิต ท่ามกลางความปลาบปลี้มปีติยินดี และชื่นชมโสมนัสเป็นอย่างยิ่งของคณะวัดเทพลีลาทั้งปวง ที่ได้รับพระมหากรุณาในครั้งนี้
การยกฐานะวัดเทพลีลาเป็นพระอารามหลวง
วัดเทพลีลา (วัดตึก) แต่เดิม เป็นวัดราษฎร์เล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย แต่ถึงแม้จะเป็นวัดเล็กก็จริง แต่ผลแห่งการดำเนินกิจการตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ทั้ง ๖ ด้าน คือ
   1.ด้านการปกครอง
   2.ด้านศาสนศึกษา
   3.ด้านการศึกษาสงเคราะห์
   4.ด้านเผยแผ่ศาสนธรรม
   5.ด้านสาธารณสงเคราะห์
   6.ด้านสาธารณูปกครอง
วัดเทพลีลา ได้ดำเนินการอย่าง เต็มที่จนมีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆด้านโดยเฉพาะงานด้านศาสนศึกษา วัดเทพลีลาได้รับการกล่าวถึงผลงานเป็นที่ปรากฏให้เห็นเป็นอย่างมากต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๙ ซึ่งตรงกับปี มหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ๖๐ปี ที่ประชุมมหาเถรสมาคมเห็นชอบการจัดกิจกรรมร่วมฉลองในงานมหามงคลดังกล่าว โดยจะมีการยกวัดราษฏร์ขึ้นเป็นพระอารามหลวง ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปดเกล้าฯ ยกฐานะวัดเทพลีลาเป็น "พระอารามหลวง ชั้นครี ชนิดสามัญ" ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่มที่ ๑๒๓ ลงวันที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๔๙


ลำดับเจ้าอาวาสวัดเทพลีลา มีเจ้าอาวาสปกครองวัดรวมทั้งสิ้น ๘ รูป
   1.พระอาจารย์แดง
   2.พระอาจารย์ต่วน
   3.พระอาจารย์เปล่ง จั่นสุวรรณ์
   4.พระมหาสนิท พฺรหฺมสิริ ป.ธ.๖ (พระราชปัญญาภรณ์ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ ฯ)
   5.พระอาจารย์แฉล้ม ทีจะเอี่ยม (ลาสิกขา)
   6.พระครูโสภณสมาจารย์ (ผ่อง) (ลาสิกขา)
   7.พระครูสุวรรณสุทธิกร (ทองสุข สีลวณฺโณ)
   8.พระราชปริยัติสุนทร (ประสาร เตชสีโล) พ.ศ. ๒๕๓๗ - ปัจจุบัน

ที่มา : http://watthepleela.net/home.php

ภาพโดยรอบ วัดเทพลีลา พระอารามหลวง ถ.รามคำแหง ซอย 39 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม
               

ภาพงานบวชของ แอดมินอั้ม ณ วัดเทพลีลา เมษายน ปี 2554ภาพงานบวชของ บอย น้องชายแอดมินอั้ม ณ วัดเทพลีลา มีนาคม ปี 2554


   

ภาพงานบวชของ แอดมินกอล์ฟ ณ วัดเทพลีลา ปี 2555ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

12

กระทู้

1

ติดตาม

100

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 1-2-2013 22:32:28 |ดูโพสต์ทั้งหมด
rainbow ตอบกลับเมื่อ 1-2-2013 20:00
อยู่ใกล้ไม่ไกลดีค่ะ

ดีเลยครับ ถ้าอยู่ใกล้ๆ ก็แวะมาเที่ยว มาทำบุญ ทำสังฆทาน สวดมนต์ นั่งกรรมฐาน ที่วัดเทพลีลานะครับ

1

กระทู้

1

ติดตาม

1200

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 9 เข็มประดับยศ 8

โพสต์เมื่อ 14-2-2013 10:57:53 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุ อนุโมทนาจ้า ไว้มีโอกาสจะไปวัดเทพลีลาอีกสักครั้งค่ะ

5

กระทู้

0

ติดตาม

648

เครดิต

Senior Member

Rank: 4

โพสต์เมื่อ 20-2-2013 20:45:14 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุค่ะ คุณอั้ม

6

กระทู้

0

ติดตาม

137

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 2-3-2013 14:32:49 |ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนาครับ

3

กระทู้

0

ติดตาม

176

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 14-9-2013 10:30:59 |ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุ เป็นลูกศิษย์วัดเดียวกันเลยครับ ผมบวชเมื่อปี45 พระอาจารย์สมชายท่านสบายดีไหมครับ

68

กระทู้

13

ติดตาม

5198

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เข็มประดับยศ 3 เข็มประดับยศ 4 เข็มประดับยศ 5 เข็มประดับยศ 6 เข็มประดับยศ 7 เข็มประดับยศ 8 เข็มประดับยศ 9 เข็มประดับยศ 10 เข็มประดับยศ 1 เข็มประดับยศ 2

โพสต์เมื่อ 14-9-2013 10:37:12 |ดูโพสต์ทั้งหมด
โมทกะ ตอบกลับเมื่อ 14-9-2013 10:30
สาธุ เป็นลูกศิษย์วัดเดียวกันเลยครับ ผมบวชเมื่อปี45 พ ...

หลวงน้าสบายดีครับ
นำสวดมนต์ ทำวัตรเย็นเหมือนเดิมทุกวัน

หลวงพ่อก็สบายดีครับ
หมออั้ม ยืนยัน แอดมินเว็บญาณเทพ ดูดวงสารพัดศาสตร์ & เบอร์ดี เสริมดวง ทำนายและจัดหาเบอร์ดีเบอร์มงคล

https://www.facebook.com/Lucky.Phone.Number?ref=hl

0

กระทู้

0

ติดตาม

1014

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

โพสต์เมื่อ 20-8-2019 14:32:25 |ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนาค่ะ

กดดูเลยค่ะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|ญาณเทพ

GMT+7, 25-11-2020 05:57 , Processed in 0.119939 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน